Điều trị mụn toàn diện từ trong ra ngoài

Phương pháp điều trị mụn do nội tiết tố cần có sự hỗ trợ toàn diện, từ việc cung cấp đúng và đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đến những liệu pháp chăm sóc da bên ngoài. Chăm sóc và điều trị da mụn đúng cách sẽ góp phần giúp bạn mau chóng từ biệt mụn, lấy lại sự tự tin để toả sáng.

Nhập email để cập nhật thông tin mới nhất
Viên nội tiết chứa CPA trong trị mụn trứng cá Chăm sóc tốt

Viên nội tiết chứa CPA trong trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nó lại gây tác động rất lớn về mặt tâm lý, khiến các "khổ chủ" mặc cảm, mất tự tin, ngại giao tiếp xã hội.

Một nguyên nhân quan trọng gây ra mụn trứng cá là do chất bã nhờn được sản xuất ra nhiều hơn bình thường nhưng không thoát ra khỏi lỗ nang lông do sự sừng hóa cổ nang lông, đồng thời có hiện tượng viêm gây ra do vi khuẩn P. Acnes. Ở các bạn trẻ đang tuổi dậy thì, cơ quan sinh dục phát triển và tiết các hormon sinh dục, trong đó có androgen. Androgen làm cho tuyến bã nhờn phình to và tăng cường hoạt động tiết chất bã nhờn. Vì thế, nam nữ trong độ tuổi này thường hay bị mụn và mụn thường tái đi tái lại nhiều lần. Tuy nhiên, một số người vẫn tiếp tục có mụn cho đến tận tuổi trung niên, là do androgen hoạt động thái quá. Các nhà khoa học nhận thấy, đa số những bệnh nhân bị mụn là do tuyến bã nhờn của họ đặc biệt nhạy cảm với androgen (1)..

Qua rất nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện viên nội tiết chứa chất cyproterone acetate (CPA) có tác dụng ngăn chặn tác động của androgen lên hoạt động của tuyến bã nhờn, và làm hạn chế ảnh hưởng của androgen lên tuyến bã nhờn; đồng thời giúp giảm lượng androgen trong máu qua tác động gián tiếp lên buồng trứng, từ đó, tình trạng tăng sản xuất chất bã nhờn bị khống chế, da sẽ giảm nhờn, mụn cũng từ từ giảm đi và hết hẳn. Lưu ý, thuốc có tác dụng phụ ngừa thai nên khi được bác sĩ chỉ định sử dụng sản phẩm này, có bạn e dè vì mình chưa lập gia đình. Khi điều trị mụn trứng cá cần kiên nhẫn, dùng thuốc đều đặn trong ít nhất 3 tháng, mụn sẽ giảm từ từ và kết quả đạt được rõ ràng sau từ 3 đến 6 tháng. (2,3 )

Tài liệu tham khảo: (1):Leyden N Engl J Med 1997, (2) European Journal 2004; 9:107-124, (3) Gollnick et al. Journal of Dermatological treatment 1998;9: 71-7

 

Xem thêm các cách tri mun, các loại thuoc tri mun và cách tri mun trung ca... từ thiên nhiên.

Có thể bạn quan tâm?
 

Hãy chia sẻ lo lắng về mụn
của bạn với chuyên gia

 
Xem ngay