Dinh dưỡng và sắc đẹp Các bài khác

Thực phẩm nào nóng, mát

Gửi ngày : Thứ năm, 06 Tháng 1 2011
Bạn luôn cảm thấy bối rối khi phân biệt thực phẩm nóng, mát cho cơ thể?

Người thì nói ăn thơm rất nóng, dễ nổi mụn, người thì cứ khẳng định thơm chứa nhiều chất tốt cho da, sẽ mang lại làn da như mong đợi.
Tìm hiểu điều này dưới góc nhìn của Đông y thì thơm có tính bình, công dụng giải khát, giải nhiệt rất tốt. Không thể cho rằng loại thực phẩm này là nguyên nhân gây mụn, mà mụn phụ thuộc vào hormon, cấu tạo da và các tuyến bã của mỗi người. Trong thực tế, nhiều loại trái cây như sầu riêng, xoài, chôm chôm... vẫn luôn được cho rằng là nguyên nhân gây mụn.

Về phía Tây y

Thì có khái niệm rằng thực phẩm chứa nhiều năng lượng trong cùng một đơn vị khối lượng là thực phẩm nóng. Loại ít năng lượng, chứa nhiều nước, chất xơ, muối khoáng và vitamin là thực phẩm mát.

 


Theo Đông y

Khi đề cập tới tính nóng, lạnh của thực phẩm, là nói về dương tính hay âm tính của chúng. Chúng ta có thể xác định tính nóng hay lạnh của thực phẩm qua các điểm sau:
Những loại trái cây có nhiều ở phía Nam, trái chín vào mùa nóng, cây mọc cao, thẳng, rể thì nằm ngang, trái cây chứa nhiều nước, có màu xanh, trắng, lam, tím… đều thuộc thực phẩm nóng. 
Các loại trái xuất hiện nhiều ở phía Bắc, trái chín vào mùa lạnh, phần rễ trên mọc ngang, phần rễ dưới cắm thẳng vào đất, trái ít nước, nếu nấu thì lâu chín, thường có màu đỏ, vàng, cam, nâu, đen, ít vitamin… thuộc thực phẩm lạnh.

 

 
 
Việc điều hòa âm dương dựa trên nguyên tắc phối hợp những thức ăn mát với thức ăn nóng có vai trò quan trọng trong Đông y. Với sức khỏe của mỗi người, nên chọn các loại thực phẩm phù hợp. Các nguyên tắc phối hợp không phải lúc nào cũng đúng. Khi phát hiện dị ứng với loại thực phẩm nào thì nên ngừng dùng.
 

 

 


 

Dinh dưỡng và sắc đẹp Các bài khác

Bí quyết làm đẹp của người Hy Lạp cổ đại

Bí quyết làm đẹp của người Hy Lạp cổ đại

Dưới đây là 6 bí quyết làm đẹp của người Hy Lạp cổ đại mà bạn có thể dễ dàng áp dụng để trở nên nổi bật.
Đọc thêm

Loại bỏ mụn trứng cá đáng ghét với Vitamin

Loại bỏ mụn trứng cá đáng ghét với Vitamin

 Cách tốt nhất để cơ thể khỏe mạnh là bổ sung vitamin từ các nguồn thực phẩm tự nhiên. Hãy khám phá 5 loại vitamin sau đây để giúp loại bỏ mụn trứng cá, mang lại cho bạn làn da mịn màng và sáng bóng nhé!
Đọc thêm

Các thực phẩm trị sẹo mụn hiệu quả

Các thực phẩm trị sẹo mụn hiệu quả

Những thực phẩm giảm nỗi lo về mụn
Đọc thêm