Gặp đội ngũ chuyên gia của chúng tôi

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc cung cấp và tư vấn các phương pháp điều trị mụn tốt nhất, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến mụn, để giúp bạn có sự hỗ trợ tốt nhất để vượt qua nỗi lo lắng , tự tin tỏa sáng

Về dấu hiệu của mụn nội tiết tố
Về dấu hiệu của mụn nội tiết tố

8

1. Mụn trứng cá phát sinh từ đâu?

 13022 views

Mụn trứng cá do nội tiết tố là gì?

Bác sĩ trả lời 
 

Khái niệm về mụn trứng cá do nội tiết tố

Mụn trứng cá là một bệnh viêm đơn vị nang lông-tuyến bã của da, gây nên những tổn thương khó coi trên mặt, lưng và/hoặc ngực. Bệnh thường xảy ra sớm sau tuổi dậy thì, tiếp tục diễn ra trong tuổi thiếu niên và giảm bớt khi lớn tuổi dần do những ảnh hưởng của việc gia tăng nội tiết tố androgen gây nên.

2. Dấu hiệu mụn trứng cá do nội tiết tố là gì?

 23478 views

Những biểu hiện có thể xác định tôi đang bị mụn trứng cá do nội tiết tố?

Bác sĩ trả lời 
 

Biểu hiện bên ngoài của mụn trứng cá

Mụn xuất hiện sau tuổi dậy thì và thường có biểu hiện trở nặng và đau khi gần đến kỳ hành kinh (do thay đổi hàm lượng nội tiết tố). Mụn thường khởi phát ở những vùng da tập trung tuyến bã nhờn như: mặt, ngực, da đầu, vai và lưng. Ngoài ra có thể bạn sẽ có những biểu hiện khác do cường androgen kèm theo như: kinh nguyệt thưa, không đều, rậm lông vùng trán...

3. Quá trình gây ra mụn trứng cá từ nội tiết ra sao?

 13548 views

Cơ chế tạo ra mụn trứng cá trên da có liên quan đến nội tiết tố như thế nào?

Bác sĩ trả lời 
 

Cơ chế hoạt động của nang lông và tuyến bã nhờn tạo ra mụn trứng cá

Đơn vị nang lông tuyến bã là một cấu trúc phức hợp gồm một nang lông, một hoặc nhiều tuyến bã nhờn và cơ gắn liền với lông là cơ dựng lông. Cơ này làm lông dựng đứng khi gặp lạnh hoặc stress tâm lý (‘nổi da gà’). Ống dẫn được lót biểu mô, sản xuất một lớp keratin mỏng. Nang lông là một hốc của biểu bì ăn sâu xuống chân bì. Đáy nang nở rộng có dạng củ hành, giữ gai lông. Cấu trúc này có nhiều đầu tận thần kinh và mạch máu nuôi lông đang mọc. Lông được cấu tạo bởi keratin và được hình thành bởi sự phân bào ở chất nền, là một vùng tế bào chung quanh gai lông. Tuyến bã nhờn kết hợp chặt chẽ với nang lông. Các thùy tuyến chứa những tế bào sản xuất một chất nhờn gọi là sebum (bã nhờn). Bã nhờn được cấu tạo bởi lipid (chất béo) chủ yếu là các ester, như triglyceride và các acid béo tự do. Bã nhờn do những tế bào này tiết ra, cùng với các mảnh vụn phân hủy của chúng, được đưa lên bề mặt da và có tác dụng bảo vệ da và lông. Chất bã nhờn giữ da được mềm mại bằng cách ngăn không để mất nước quá nhiều từ lớp sừng, vốn sẽ giòn nếu bị khô. Lipid trong bã nhờn làm cho nó có tính hơi acid, tạo thuận lợi cho sự tăng trưởng của một số vi khuẩn, vốn tồn tại một cách hài hòa trên bề mặt da. Sự phân bố tuyến bã nhờn thay đổi tùy nơi – những tuyến lớn nhất và nhiều nhất ở trên da đầu và mặt, và trong một chừng mực ít hơn là ở lưng, ngực và vai. Ở cả nam và nữ, hoạt động của tuyến được kích thích bởi tác động của nội tiết tố androgen.

4. Tìm hiểu hormon androgen

 6882 views

Nội tiết tố androgen là gì?

Bác sĩ trả lời 
 

Khái niệm chi tiết hormon Androgen

Androgen là thuật ngữ chung chỉ một nhóm hormon steroid có tác dụng tương tự như hormon nam testosterone. Mặc dù chủ yếu kết hợp với sự phát triển các đặc tính nam (ví dụ phát triển cơ bắp, giọng nói trầm, phát triển giới tính nam), nhưng các androgen còn có vai trò quan trọng trong sinh lý bình thường của phụ nữ trưởng thành. Trước thời kỳ mãn kinh, androgen được sản xuất bởi tuyến thượng thận và buồng trứng. Ở da cũng có hai enzym (ví dụ 5α-reductase) có thể biến đổi các androgen yếu hoặc không có hoạt tính thành chất có hoạt tính cao. Sự biến đổi này gây ra phần lớn các tình trạng rối loạn da do androgen.

5. Tìm hiểu công dụng nội tiết tố androgen.

 4885 views

Vai trò của androgen đối với cơ thể người phụ nữ là gì?

Bác sĩ trả lời 
 

Androgen có ảnh hưởng đến da và lông tóc.

Ở phụ nữ, androgen có một số tác dụng trên da và lông tóc. Chúng cũng kích thích các trung khu sinh dục trên não để gia tăng ham muốn tình dục (libido). Một trong những tác dụng quan trọng trên da là kích thích tuyến bã nhờn sản xuất nhiều bã nhờn. Điều này có thể dẫn đến chứng tăng tiết bã nhờn và các tế bào lót ống dẫn chất bã bị hóa sừng nhiều hơn. Hiện tượng này có thể dẫn đến sự hình thành cồi mụn (comedone) và mụn trứng cá.

Androgen còn kích thích sự mọc lông trưởng thành theo kiểu nam. Điều này có thể dẫn đến chứng rậm lông ở phụ nữ. Tuy nhiên, androgen cũng có thể có tác dụng đối nghịch trên lông bằng cách kìm hãm sự mọc tóc theo kiểu hói đầu nam giới (rụng tóc do androgen).

6. Nồng độ androgen cao gây ảnh hưởng ra sao?

 4733 views

Hiện tượng cường androgen ở phụ nữ là gì?

Bác sĩ trả lời 
 

Nồng độ androgen tăng cao gây mụn trứng cá, rậm lông, tóc, tiết nhiều bã nhờn và phát triển đặc tính nam (nam hóa).

Mụn trứng cá, chứng rậm lông, tăng tiết bã nhờn và rụng tóc do androgen là những dấu hiệu chính ngoài da của tăng nồng độ androgen. Những tình trạng này có thể phát sinh là do một số nguyên nhân: tăng độ nhạy của mô với androgen, tăng nồng độ androgen trong máu do bệnh hoặc do dùng thuốc có tính chất androgen. Bất kể xuất hiện như thế nào, những tình trạng này thường được gọi là ‘triệu chứng cường androgen’.

Những thay đổi khác rất khó chịu và thường chỉ xảy ra khi người phụ nữ có rối loạn nghiêm trọng ở tuyến thượng thận hoặc buồng trứng, với sự phát triển các đặc tính nam (gọi là nam hóa) như: giọng trầm đục; phì đại âm vật; tăng khối lượng cơ bắp; đường chân tóc lùi lên trên; teo vú và kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh.

7. Da nhờn, mụn mủ, kinh nguyệt không đều là do nội tiết?

 14215 views

Thưa bác sĩ, cháu bị mụn trên mặt tập trung nhiều ở gần khu vực hai bên sống mũi, trên trán và dưới cằm. Đặc biệt các mụn mủ ở cằm thường rất đau và lớn. Da cháu cũng có dấu hiệu bị nhờn trên khu vực chữ T. Đôi khi cháu cũng có bị kinh nguyệt không đều. Vậy có phải cháu bị mụn do rối loại nội tiết tố không ạ? Nếu phải thì cháu phải đến đâu để nhận điều trị, và chi phí cho một đợt điều trị do rối loạn nội tiết tố là bao nhiêu? (Thúy Phượng, 22t)

Bác sĩ trả lời 
 

Bạn có thể dùng thuốc viên nội tiết có chứa CPA

Chào bạn, biểu hiện của mụn trứng cá do nội tiết tố bao gồm: Mụn xuất hiện sau tuổi dậy thì và thường có biểu hiện trở nặng và đau khi gần đến kỳ hành kinh (do thay đổi hàm lượng nội tiết tố). Mụn thường khởi phát ở những vùng da tập trung tuyến bã nhờn như: mặt, ngực, da đầu, vai và lưng. Ngoài ra có thể bạn sẽ có những biểu hiện khác do cường androgen kèm theo như: kinh nguyệt thưa, không đều, rậm lông vùng trán.

Hiện nay, sản phẩm thuốc viên nội tiết trị mụn có chứa CPA có thể dễ dàng tìm mua tại các nhà thuốc, tuy nhiên, việc tham vấn và tìm hiểu trình trạng mụn trứng cá với bác sĩ vẫn rất cần thiết. Bạn nên đi khám trực tiếp tại các bệnh viện da liễu hoặc phòng khám chuyên khoa da để được cho toa thuốc phù hợp với tình trạng mụn đang có nhé.

8. Mụn do tuổi dậy thì hay mụn do nội tiết?

 7295 views

Chào bác sĩ, cháu năm nay 16 tuổi nhưng bị mụn từ năm 12 tuổi. Lúc mới bị thì mụn chỉ mọc ở trên trán nhưng bầy giờ cháu đã bị mụn ở hai bên má và ở cằm, mụn mọc cũng khá dày. Đa số là mụn bọc và có mụn ở dưới da, ở vùng mũi thì có mụn cám. Da cháu đã những vết rỗ nhỏ và nhiều vết thâm. Không biết đó có phải là bị mụn do tuổi dậy thì hay là cháu bị bệnh gì?Cháu cũng đã thử nhiều loại thuốc trị mụn nhưng vẫn không hết và mụn thường mọc nhiều vào những ngày đến kỳ. Mong bác sĩ tư vấn giúp chau! Cháu xin chân thành cảm ơn!

Bác sĩ trả lời 
 

Bác sĩ trả lời: Phạm Văn Hiển

Nếu mụn dai dẳng như vậy và đề kháng với nhiều loại thuốc, có thể bạn bị mụn do nguyên nhân nội tiết tố. Bạn nên đi khám bác sĩ da liễu để được tư vấn phương pháp đều trị phù hợp và kịp thời. Không nên để trứng cá mọc tự do như vậy vì nếu không chữa cẩn thận, vết tích của trứng cá để lại nặng nề lắm.