Gặp đội ngũ chuyên gia của chúng tôi

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc cung cấp và tư vấn các phương pháp điều trị mụn tốt nhất, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến mụn, để giúp bạn có sự hỗ trợ tốt nhất để vượt qua nỗi lo lắng , tự tin tỏa sáng

Về thuốc viên nội tiết trị mụn chứa chất CPA
Về thuốc viên nội tiết trị mụn chứa chất CPA

6

1. Tìm hiểu về hoạt chất CPA

 3949 views

Tôi nghe nói nhiều về hoạt chất CPA, vậy hoạt chất này là gì?

Bác sĩ trả lời 
 

Cyproterone acetate (CPA) là một chất kháng androgen mạnh và ức chế các tác động do androgen gây ra.

Sự tìm hiểu vai trò androgen trong sự biểu hiện mụn trứng cá và chứng rậm lông đã đưa đến sự phát triển các hợp chất có tính chất kháng-androgen. Những hợp chất này có khả năng ức chế các tác dụng của androgen và do đó ngăn chặn sự biểu hiện hoạt tính androgen. Cyproterone acetate (CPA) là một chất kháng-androgen mạnh, ức chế hoặc đối kháng các tác dụng của androgen bằng cách cạnh tranh các vị trí thụ thể androgen bên trong tế bào. Điều đó ngăn chặn sự kết gắn của DHT, vì một khi CPA đã gắn với thụ thể, nó không còn có thể đi vào nhân tế bào. Và như vậy, các hiện tượng do cường androgen sẽ không xảy ra nữa.

2. Công dụng khác biệt của thuốc viên chứa CPA + EE là gì?

 3646 views

So với các loại thuốc trị mụn khác, thuốc viên nội tiết có chứa hoạt chất CPA + EE có điểm khác biệt gì?

Bác sĩ trả lời 
 

Dùng thuốc viên CPA + EE không cần phối hợp biện pháp tránh thai khác.

Hoạt chất CPA là loại progestin tổng hợp có tính kháng androgen mạnh nhất nên giúp điều trị nguyên nhân chính gây mụn trứng cá da nhờn. Thuốc viên nội tiết có chứa hoạt chất CPA + EE cũng có tác dụng ngừa thai nên không cần phối hợp với biện pháp tránh thai khác khi sử dụng đúng.

3. Thời gian điều trị bằng thuốc viên chứa CPA + EE bao lâu?

 4427 views

Tôi có thể dùng thuốc viên nội tiết có chứa hoạt chất CPA + EE để điều trị mụn lâu dài được không?

Bác sĩ trả lời 
 

Thời gian sử dụng tuỳ thuộc vào độ nặng của bệnh cảnh lâm sàng và đáp ứng điều trị của bệnh nhân.

Thông thường nên điều trị nhiều tháng. Bệnh mụn trứng cá và tăng tiết bã nhờn thường đáp ứng với thuốc sớm hơn so với chứng rậm lông hay bệnh rụng tóc.
Nên uống thuốc viên nội tiết có chứa hoạt chất CPA + EE ít nhất 3-4 chu kì sau khi các triệu chứng đã giảm xuống. Nếu bệnh tái phát nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau khi ngưng thuốc có thể dùng lại. Trong trường hợp uống lại (sau 4 tuần hoặc khoảng nghỉ thuốc dài hơn), phải cân nhắc có gia tăng nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE). Việc sử dụng điều trị mụn lâu dài có thể được xem an toàn như đối với thuốc nội tiết tránh thai kết hợp khác.

4. Thời gian có hiệu quả khi điều trị bằng thuốc viên chứa hoạt chất CPA + EE là bao lâu?

 3407 views

Tôi dùng thuốc viên nội tiết có chứa hoạt chất CPA + EE bao lâu thì thấy được hiệu quả?

Bác sĩ trả lời 
 

Dùng thuốc điều trị liên tiếp ít nhất trong 3 tháng sẽ có dấu hiệu thay đổi.

Bạn nên áp dụng phương pháp thuốc viên nội tiết trị mụn trong ít nhất 3 tháng: Thuốc viên nội tiết kháng androgen sẽ tác động một cách từ từ trên da. Trong vài tuần đầu tiên, da sẽ ít nhờn hơn và không có sự hình thành các đốm mụn và mụn đầu đen mới. Sau đó dần dần tình trạng da sẽ được cải thiện rõ ràng.

5. Địa điểm an toàn mua thuốc viên chứa hoạt chất CPA + EE?

 4369 views

Tôi có thể tìm mua sản phẩm thuốc viên nội tiết có chứa hoạt chất CPA + EE ở đâu?

Bác sĩ trả lời 
 

Có thể mua CPA ở các nhà thuốc, nhưng cần có sự tư vấn bác sĩ về tình trạng mụn của bạn trước khi dùng.

Nếu muốn dùng sản phẩm này để điều trị, bạn nên đến gặp bác sĩ Da liễu để được tư vấn đầy đủ về hoạt chất CPA (tên đầy đủ là Cyproterone Acetate). Hiện nay, sản phẩm thuốc viên nội tiết trị mụn có chứa CPA có thể dễ dàng tìm mua tại các nhà thuốc, tuy nhiên, việc tham vấn và tìm hiểu trình trạng mụn trứng cá với bác sĩ vẫn rất cần thiết.

6. Cách trị mụn khi đang cho con bú?

 2230 views

Xin chào bác sĩ! Em muốn hỏi, em năm nay 27 tuổi, bắt đầu có mụn từ năm lớp 8, cho đến bây giờ khi đã lập gia đình và có con (cháu được 5 tháng tuổi) nhưng em vẫn còn mụn (da nhờn, mụn bọc, có mủ). Em cũng đã điều trị nhiều nơi, nhiều cách, cũng từng uống Acnotin, nhưng được một thời gian lại bị lại. Liệu có cách nào trị mụn cho em được không, mà em thì đang trong thời kì cho con bú? (Cúc, 27t)

Bác sĩ trả lời 
 

Bác sĩ trả lời: Phạm Văn Hiển

Giá bạn cho tôi địa chỉ của bạn thì tốt quá. Hiện tại bạn đang nuôi con 5 tháng tuổi bằng sữa mẹ nên không dùng được Acnotin bằng đường uống và đường bôi. Bạn nên đến khám các bác sĩ chuyên khoa Da liễu. Bạn có thể dùng thuốc viên nội tiết chứa CPA + EE để điều trị trứng cá đồng thời có tác dụng tránh thai sau khi ngưng cho con bú.