Dùng một bài báo gần đây hoặc một cảnh trong phim hoặc TV để mở đầu câu chuyện, ví dụ: “hôm nọ em đã đọc/xem bài báo/cảnh phim thú vị này. Em thật sự muốn biết anh nghĩ gì về nó.”

 

Bắt đầu suy nghĩ về biện pháp ngừa thai thích hợp cho bạn: thảo luận với bạn trai/gái và với nhân viên y tế

 

“Em thật sự tôn trọng anh và rất mừng là chúng ta có thể chân thật với nhau. Vì vậy, em nghĩ sẽ tốt cho mối quan hệ của mình nếu chúng ta nói chuyện về việc ngừa thai trước khi bắt đầu quan hệ tình dục.”

 
 

“Em muốn chúng ta có thể quan hệ vui vẻ mà không lo mang thai. Vì vậy, em nghĩ chúng ta nên nói về ngừa thai trước khi quan hệ tình dục.”

 

Sổ tay ngừa thai

Làm thế nào để nói với bạn tình về ngừa thai?

Lựa chọn và quyết định biện pháp ngừa thai là việc đặc biệt quan trọng trước khi quan hệ tình dục. Sự chuẩn bị sẽ giúp bạn tránh khỏi lúng túng khi đề cập về vấn đề này với bạn tình. Bạn hãy tìm hiểu và chọn cho mình phương pháp ngừa thai phù hợp nhất, rồi chọn thời điểm và không gian thuận tiện cho cuộc trò chuyện. Bạn có thể mường tượng cuộc nói chuyện sẽ diễn ra như thế nào, những phản ứng có thể xảy ra từ phía bạn tình. Luôn nhớ càng điềm tĩnh và thành thật thì hai người càng dễ trao đổi hơn.

Hiểu rõ nội dung mà bạn muốn truyền tải cũng là yếu tố quan trọng giúp cuộc trò chuyện thành công. Bạn hãy giải thích rõ ràng vì sao việc ngừa thai, và biện pháp mà bạn đã chọn, lại quan trọng đối với bạn. Cho bạn tình của bạn hiểu rằng việc sử dụng biện pháp ngừa thai phù hợp không phải là rào cản, mà ngược lại giúp cho việc quan hệ tình dục an toàn và thú vị hơn khi không phải lo lắng về hậu quả ngoài ý muốn. Bạn cũng nên cởi mở tìm hiểu những lần quan hệ tình dục trước kia của hai người, để đảm bảo hai bạn không mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

Sổ tay ngừa thai

Làm thế nào để nói chuyện với nhân viên y tế về ngừa thai?

Trò chuyện về biện pháp ngừa thai với nhân viên y tế là việc làm cần thiết và bình thường, không có gì phải ngại. Họ sẽ là người cung cấp cho bạn thông tin và kiến thức, giúp bạn chọn ra biện pháp tránh thai phù hợp với cơ địa, sức khoẻ và lối sống cá nhân. Hãy nhớ nhân viên y tế sẽ giúp bạn xử lý bất cứ vấn đề gì với sự bảo mật hoàn toàn.

Trước khi khám, bạn có thể ghi lại những câu cần hỏi. Hãy ghi chép khi trò chuyện, xin các tờ rơi để đọc khi về nhà, hỏi bất cứ điều gì mà bạn chưa hiểu rõ: từ vựng, chữ viết tắt, ý nghĩa của các biện pháp ngừa thai, tác dụng phụ, cách đối phó và giải pháp khi biện pháp không được sử dụng đúng cách. Hãy tìm hiểu thông tin về sức khoẻ cá nhân và gia đình bạn và cung cấp cho nhân viên y tế để họ có thể tư vấn tốt nhất. Luôn nhớ rằng nhân viên y tế là người đưa ra lời khuyên, nhưng bạn mới là người quyết định.